PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ ÁO SƠ MI NAM
Giới thiệu
IV. PHƯƠNG PHÁP TÍNH VẢI
Khổ vải 0m90 = 2 ( dài áo + lai + đường may) + 1 dài tay + đường may.
Khổ vải 1m20 = 2 ( dài áo + lai + đường may) tay ngắn.
Khổ vải 1m40 đến 1m60 = 1dài áo + lai + 1 dài tay + đường may.
V. TÍNH TOÁN DỰNG HÌNH CÁC CHI TIẾT ÁO SƠ MI NAM
1. Ni mẫu
Dài áo = 72cm à 73cm.
Ngang vai = 44 à 46cm.
Vòng cổ = 38 à 40cm.
Dài tay : Tay ngắn = 25 à 27cm.
Tay dài = 58 à 60cm.
Cửa tay = 22 à 24cm.
Vòng ngực = 84 à 88cm.
Vòng mông = 88 à 90cm.
2. Thiết kế thân trước (Hình 2.4.1)
2.1. Định khung
Xếp hai biên vải trùng nhau bề trái ra ngoài, từ biên đo vào từ 4cm làm đinh áo. Từ đường đinh đo vào 1,5cm làm đường gài nút. Từ đầu khúc vải đo vào 1cm đường may. Lai áo nằm bên tay trái, cổ áo nằm bên tay phải.
Dài áo = Số đo - 3 à 4cm (chồm vai).
Sa vạt = 2cm.
Lai áo = 1,5cm à 2cm.
2.2. Vẽ vòng cổ
Vào cổ = 1/6 cổ - 1cm.
Hạ cổ = 1/6 cổ + 1cm.
Vẽ cong vòng cổ như hình vẽ.
2.3. Vẽ vai con (sườn vai)
Ngang vai =1/2 vai - 1cm.
Hạ vai = 1/10vai + 1 cm à 1,5cm hoặc 5à 6cm.
Nối đường vai con.
2.4. Vẽ vòng nách trước
Hạ nách = 1/4 ngực + 0 à 3cm.
Ngang ngực = 1/4ngực + 4 à 6cm.
Vào nách = 1,5cm.
Vẽ cong vòng nách như hình vẽ.
2.5. Vẽ sườn áo thân trước
Ngang mông = ngang ngực + 1cm.
Giảm eo = 0,5cmà1cm.
Giảm lai = 1cm.
Vẽ sườn áo, lai áo (gấu áo).
3. Thiết kế thân sau (hình 2.4.2)
3.1. Định khung
Từ biên đo vào bằng ngang mông thân trước cộng 1cm đường may, xếp đôi vải bề trái ra ngoài, đường xếp đôi hướng về phía người cắt, từ đầu khúc vải đo vào 1cm đường may. Lai áo nằm bên tay trái, cổ áo nằm bên tay phải.
Dài áo = số đo + 3 à 4cm CV.
Lai áo (gấu áo) = 2cm.
3.2. Vẽ vòng cổ
Hạ cổ = chồm vai + 1cm.
Vào cổ = 1/6 C + 1cm.
Vẽ cong vòng cổ như hình vẽ.
3.3. Vẽ vai
Ngang vai = 1/2Vai + 1 à 1,5cm.
Hạ vai = 4cm.
Nối đường vai con
3.4. Vẽ vòng nách sau
Hạ nách = hạ nách trước + 2 lần CV.
Ngang ngực = ngang ngực thân trước.
Vào nách = 1cm
Vẽ cong vòng nách như hình vẽ.
3.5. Vẽ sườn áo thân sau
Ngang mông = ngang mông thân trước + 1cm.
Giảm eo = 0,5cmà1cm.
Giảm lai = 1cm.
Vẽ sườn áo, lai áo (gấu áo).
4. Thiết kế tay áo (hình 2.5)
4.1. Định khung
Từ biên đo vào 1/4 vòng ngực + (0 à 3cm) + 1cm đường may, xếp đôi vải bề trái ra ngoài, đường xếp hướng về phía người cắt. Cửa tay nằm bên tay trái, nách tay nằm bên tay phải người đứng cắt.
Dài tay = SĐ - dài ( manchette).
Hạ nách tay = 1/10 ngực + 2 à 3cm.
Ngang nách tay = 1/4 ngực + 0 à3cm (hoặc = hạ nách thân trước).
Ngang cửa tay = 1/2 Số đo + 2 à 3cm.
Giảm cửa tay = 0,5cm.
4.2. Trụ lớn, trụ nhỏ, bát tay, túi áo, bâu áo
(Đã học ở mô đun thiết kế trang phục I)
5. Thiết kế đô áo (cầu vai) (hình 2.6)
Đặt thân sau lên vải, lấy dấu vòng cổ, đường sườn vai, vòng nách vẽ đô áo.
Cao đô = 1/4 Vai + 2 à 3cm.
Giảm đô : Đô liền giảm trên đô 0,5cm
Đô rời giảm trên thân 0,5cm
6. Lai áo ( gấu áo ) vạt tròn (hình 2.7)
- áo được may vạt tròn, dài áo cộng thêm 2 đến 4cm.
- Giảm cong sườn từ 3cm đến 10cm đánh cong tùy ý.
VI . GIA (CHỪA) ĐƯỜNG MAY VÀ CẮT CÁC CHI TIẾT
1.Cách gia(chừa)đường may
- Vòng cổ, vòng nách áo, tay áo gia 0,7cm đường may
- Sườn áo, vai áo, sườn tay 1cm đường may
2. Cắt các chi tiết
1 cặp thân trước
1 thân sau
1 hoặc 1 cặp đô
1 cặp tay áo
1 túi hoặc 1 cặp túi
2 cặp bát tay + keo
1 cặp trụ tay + keo
1 cặp lá cổ + keo
1 cặp chân cổ + keo
3. Quy trình may cụm chi tiết sản phẩm áo sơ mi nam
- May bâu áo
- May bát tay
- May trụ tay
- May đô vào thân sau
- May túi vào thân trước
- May lộn sườn vai
- May lá bâu vào thân áo
- May tay vào thân
- May sườn áo, sườn tay
- May bát tay vào tay áo
- May lai áo
- Làm khuy kết nút
- Ủi hoàn chỉnh
VII. KIỂM TRA SAI HỎNG DO VẼ VÀ CẮT, CÁCH CHỈNH SỬA
Xem Tài Liệu
- Thiết kế áo sơ mi nam là bài học cơ bản, trang bị cho người học về phương pháp đo, phương pháp thiết kế, phương pháp lựa chọn nguyên phụ liệu, màu sắc, được thiết kế trên một người hoặc một size cụ thể nào đó. Ngoài ra còn hướng dẫn cho người học biết cách điều chỉnh và sửa chữa những sai hỏng của sản phẩm.
Mục tiêu thực hiện
Nội dung chính
Nội Dung Bài 2
***********
I . ĐẶC ĐIỂM HÌNH DÁNG CỦA ÁO SƠ MI NAM (Hình 2.1 và 2.2)
1. Mô tả mẫu
- Áo sơ mi nam tay dài, bâu tenant, có một túi hoặc hai túi ở thân trước, trên ngực, tay manchette thân sau có đô rời hoặc đô liền, vạt ngang hoặc vạt bầu, áo có thể mặc rộng hoặc ôm tùy ý thích.
- Thường kết hợp mặc với quần âu (quần tây) hoặc mặc trong áo vest.
2. Nguyên phụ liệu
2.1.Nguyên liệu may áo nam
Nguyên liệu sử dụng may áo sơ mi nam gồm vải: katé, katé sil, katé pho... Thường được may dùng để mặc đi làm, đi chơi cho tất cả các lứa tuổi. Nhìn chung áo sơ mi nam sử dụng được nhiều loại vải khác nhau nhưng cũng không đa dạng và phong phú như sản phẩm của nữ, tùy theo mỗi loại công việc người ta có thể chọn một loại vải cho phù hợp.
2.2. Phụ liệu
Phụ liệu thường được sử dụng như keo cứng để may bâu áo, nút và các loại chỉ v.v... Ngoài ra còn giới thiệu cho người học một số loại khổ vải thông dụng khác nhau và một vài ni mẫu, đặc biệt (người mập, lùn, gù ...).
3. Xác định các số đo (lấy số đo) áo sơ mi nam
Đo dài áo : Đo từ đốt xương cổ thứ 7 đến qua khỏi mông dài hoặc ngắn hơn tùy ý.
Đo ngang vai : Đo từ đầu vai phải qua vai trái.
Đo dài tay
+ Tay ngắn : Đo từ đầu vai đến 2/3 cánh tay trên, dài hoặc ngắn hơn tùy ý.
+ Tay dài : Đo từ đầu vai xuống qua khỏi mắt cá tay dài hoặc ngắn hơn tùy ý.
Đo rộng vòng cửa tay: Lòng bàn tay hơi khum đo vòng quanh bàn tay trung bình từ 22cm đến 24cm.
Đo vòng cổ : Đo vòng quanh chân cổ vừa sát.
Đo vòng ngực : Đo vòng quanh chỗ nở nhất của ngực đo vừa không sát quá.
Đo vòng mông : Đo vòng quanh chỗ nở nhất của mông, đo vừa không sát quá.
II. DỤNG CỤ - THIẾT BỊ (XEM BÀI PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ ÁO SƠ MI NỮ)
III. XÁC ĐỊNH CÁC SỐ ĐO
1. Phương pháp đo (hình 2.3)
*Giới thiệu phương pháp đo trên cơ thể người :
Khi đo trên cơ thể người, lưu ý không đo quá chặt hoặc quá lỏng, đo phải chính xác. Đo quần tây có thể đo hạ đáy để kiểm tra lại, khi đo các chi tiết trên cơ thể, với những người có mông quá to hoặc eo quá nhỏ, người gù ... cần ghi lại để khi thiết kế được chính xác.
AD : Đo dài áo, đo từ đốt xương cổ thứ 7 (A) đến qua khỏi mông (dài hoặc ngắn hơn tùy ý).
AB : Đo hạ eo, đo từ đốt xương cổ thứ 7 (A) đến trên rốn 3cm.
AD : Đo hạ kích sau, đo từ đốt xương cổ thứ 7 đến 1/2 hạ ngực.
AX : Hạ ngực, đo từ đốt xương cổ thứ 7 (A) đến đầu ngực.
AL : Ngang vai, đo từ đốt xương cổ thứ 7 (A) đến đầu vai bằng 1/2 vai.
KL : Dài vai con, đo từ chân cổ đến đầu vai.
LM : Đo dài tay, đo từ đầu vai (L) đến đến qua khỏi mắt cá tay (tay thường).
LW : Đo dài tay ngắn, đo từ đầu vai(L) đến 2/3 cánh tay trên.
DE : Kích sau.
EON : Dài tay khi để cong (hoặc đo từ đầu vai (L) đến nửa lòng bàn tay
(tay áo sơ mi)
Y : Đo vòng cổ, đo vòng quanh chân cổ vừa sát.
F : Đo vòng ngực, đo vòng quanh chỗ nở nhất của ngực, đo vừa sát.
G : Đo vòng eo, đo vòng quanh eo trên rốn 3cm.
H : Đo vòng eo, đo vòng quanh rốn vừa sát.
I : Đo vòng mông, đo vòng quanh chỗ nở nhất của mông, đo vừa sát.
PQ : Dài quần, đo từ ngang eo (G) đến bàn chân dài hoặc ngắn hơn tùy ý.
BC : Đo hạ gối, đo từ ngang eo (G) đến trên xương đầu gối.
CU : Đo dài ống chân, đo từ ngang gối đến hết bàn chân.
RS : Chiều dài mông, từ ngang eo trên rốn 3cm đến ghế ngồi.
JD : Đo dài bàn chân, đo từ giữa bàn chân đến đầu ngón chân cái.
2. Ni mẫu
2.1. Cỡ số tiêu chuẩn quần áo Nhà nước Việt Nam .
Phụ lục 1 : Cỡ số tiêu chuẩn quần áo Nhà nước Việt Nam tuổi học sinh nam
* Chú thích : Ký hiệu cỡ số ( cột 2) gồm 3 nhóm số biểu thị các số đo sau :
- 03 số đầu chiều cao cơ thể.
- 02 số giữa vòng ngực.
- 02 số cuối vòng bụng.
Mục tiêu thực hiện
- Xác định các đặc điểm hình dáng của áo sơ mi nam
- Thiết kế các bản vẽ chi tiết áo sơ mi nam
- Kiểm tra và khắc phục các sai hỏng
Nội dung chính
- Đặc điểm hình dáng của áo sơ mi nam
- Dụng cụ - Thiết bị
- Xác định các số đo (lấy số đo) áo sơ mi nam
- Phương pháp tính vải
- Tính toán dựng hình các chi tiết áo sơ mi nam
- Cắt các chi tiết
- Kiểm tra các sai hỏng do cắt, cách chỉnh sửa
Nội Dung Bài 2
***********
I . ĐẶC ĐIỂM HÌNH DÁNG CỦA ÁO SƠ MI NAM (Hình 2.1 và 2.2)
1. Mô tả mẫu
- Áo sơ mi nam tay dài, bâu tenant, có một túi hoặc hai túi ở thân trước, trên ngực, tay manchette thân sau có đô rời hoặc đô liền, vạt ngang hoặc vạt bầu, áo có thể mặc rộng hoặc ôm tùy ý thích.
- Thường kết hợp mặc với quần âu (quần tây) hoặc mặc trong áo vest.
2.1.Nguyên liệu may áo nam
Nguyên liệu sử dụng may áo sơ mi nam gồm vải: katé, katé sil, katé pho... Thường được may dùng để mặc đi làm, đi chơi cho tất cả các lứa tuổi. Nhìn chung áo sơ mi nam sử dụng được nhiều loại vải khác nhau nhưng cũng không đa dạng và phong phú như sản phẩm của nữ, tùy theo mỗi loại công việc người ta có thể chọn một loại vải cho phù hợp.
2.2. Phụ liệu
Phụ liệu thường được sử dụng như keo cứng để may bâu áo, nút và các loại chỉ v.v... Ngoài ra còn giới thiệu cho người học một số loại khổ vải thông dụng khác nhau và một vài ni mẫu, đặc biệt (người mập, lùn, gù ...).
3. Xác định các số đo (lấy số đo) áo sơ mi nam
Đo dài áo : Đo từ đốt xương cổ thứ 7 đến qua khỏi mông dài hoặc ngắn hơn tùy ý.
Đo ngang vai : Đo từ đầu vai phải qua vai trái.
Đo dài tay
+ Tay ngắn : Đo từ đầu vai đến 2/3 cánh tay trên, dài hoặc ngắn hơn tùy ý.
+ Tay dài : Đo từ đầu vai xuống qua khỏi mắt cá tay dài hoặc ngắn hơn tùy ý.
Đo rộng vòng cửa tay: Lòng bàn tay hơi khum đo vòng quanh bàn tay trung bình từ 22cm đến 24cm.
Đo vòng cổ : Đo vòng quanh chân cổ vừa sát.
Đo vòng ngực : Đo vòng quanh chỗ nở nhất của ngực đo vừa không sát quá.
Đo vòng mông : Đo vòng quanh chỗ nở nhất của mông, đo vừa không sát quá.
II. DỤNG CỤ - THIẾT BỊ (XEM BÀI PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ ÁO SƠ MI NỮ)
III. XÁC ĐỊNH CÁC SỐ ĐO
*Giới thiệu phương pháp đo trên cơ thể người :
Khi đo trên cơ thể người, lưu ý không đo quá chặt hoặc quá lỏng, đo phải chính xác. Đo quần tây có thể đo hạ đáy để kiểm tra lại, khi đo các chi tiết trên cơ thể, với những người có mông quá to hoặc eo quá nhỏ, người gù ... cần ghi lại để khi thiết kế được chính xác.
AD : Đo dài áo, đo từ đốt xương cổ thứ 7 (A) đến qua khỏi mông (dài hoặc ngắn hơn tùy ý).
AB : Đo hạ eo, đo từ đốt xương cổ thứ 7 (A) đến trên rốn 3cm.
AD : Đo hạ kích sau, đo từ đốt xương cổ thứ 7 đến 1/2 hạ ngực.
AX : Hạ ngực, đo từ đốt xương cổ thứ 7 (A) đến đầu ngực.
AL : Ngang vai, đo từ đốt xương cổ thứ 7 (A) đến đầu vai bằng 1/2 vai.
KL : Dài vai con, đo từ chân cổ đến đầu vai.
LM : Đo dài tay, đo từ đầu vai (L) đến đến qua khỏi mắt cá tay (tay thường).
LW : Đo dài tay ngắn, đo từ đầu vai(L) đến 2/3 cánh tay trên.
DE : Kích sau.
EON : Dài tay khi để cong (hoặc đo từ đầu vai (L) đến nửa lòng bàn tay
(tay áo sơ mi)
Y : Đo vòng cổ, đo vòng quanh chân cổ vừa sát.
F : Đo vòng ngực, đo vòng quanh chỗ nở nhất của ngực, đo vừa sát.
G : Đo vòng eo, đo vòng quanh eo trên rốn 3cm.
H : Đo vòng eo, đo vòng quanh rốn vừa sát.
I : Đo vòng mông, đo vòng quanh chỗ nở nhất của mông, đo vừa sát.
PQ : Dài quần, đo từ ngang eo (G) đến bàn chân dài hoặc ngắn hơn tùy ý.
BC : Đo hạ gối, đo từ ngang eo (G) đến trên xương đầu gối.
CU : Đo dài ống chân, đo từ ngang gối đến hết bàn chân.
RS : Chiều dài mông, từ ngang eo trên rốn 3cm đến ghế ngồi.
JD : Đo dài bàn chân, đo từ giữa bàn chân đến đầu ngón chân cái.
2. Ni mẫu
2.1. Cỡ số tiêu chuẩn quần áo Nhà nước Việt Nam .
Phụ lục 1 : Cỡ số tiêu chuẩn quần áo Nhà nước Việt Nam tuổi học sinh nam
TT | Kí hiệu cỡ số | Chiều cao | Vòng ngực | Vòng bụng | Vòng mông |
1 | 104 - 58 - 53 | 104(102 - 107) | 58(56 - 59) | 53(52 -55) | 60(58 - 61) |
2 | 110 - 59 - 55 | 110(108 - 118) | 59(53 - 56) | 55(53 - 56) | 62(60 - 63) |
3 | 116 - 62 - 56 | 116(114 - 119) | 62(60 - 63) | 56(54 -57) | 64(62 - 65) |
4 | 122 - 58 - 53 | 122(120 - 125) | 64(62 - 65) | 57(55 -57) | 66(64 - 67) |
5 | 128 - 66 - 58 | 128(126 - 131) | 66(64 - 67) | 58(56 - 59) | 67(65 - 68) |
6 | 134 - 68 - 60 | 134(132 - 137) | 68(66 - 69) | 60(58 - 61) | 70(68 - 71) |
7 | 140 - 70 - 62 | 140(138 -143) | 70(68 - 71) | 62(60 - 63) | 73(71 - 74) |
8 | 146 - 72 - 64 | 146(144 - 149) | 72(70 - 73) | 64(62 - 65) | 76(74 - 77) |
9 | 152 - 74 - 76 | 152(150 - 155) | 74(72 -75) | 66(64 - 67) | 79(77 - 80) |
10 | 158 - 76 - 68 | 158(156 - 161) | 76(75 - 78) | 68(66 - 69) | 82(80 - 83) |
11 | 164 - 80 - 72A | 164(162 - 167) | 80(78 - 81) | 72(70 -73) | 84(82 - 85) |
12 | 164 - 83 - 74B | 164(162 - 167) | 83(82 - 85) | 74(72 -75) | 86(84 - 87) |
13 | 170 - 85 - 74B | 170(168 - 173) | 85(83 - 86) | 74(72 - 75) | 88(86 - 89) |
14 | 170 - 87 - 76B | 170(168 - 173) | 87(85 - 88) | 76(74 - 77) | 90(80 - 91) |
* Chú thích : Ký hiệu cỡ số ( cột 2) gồm 3 nhóm số biểu thị các số đo sau :
- 03 số đầu chiều cao cơ thể.
- 02 số giữa vòng ngực.
- 02 số cuối vòng bụng.
* Ghi chú : C7 - Đốt xương cổ thứ 7.
104-58-53 : Chiều cao cơ thể - vòng ngực - vòng bụng.
104-58-53 : Chiều cao cơ thể - vòng ngực - vòng bụng.
Phụ lục 3 . Cỡ số tiêu chuẩn quần áo nam tuổi trưởng thành và các kích thước.
Kích thước cm.
* Chú thích : Ký hiệu cỡ số gồm các nhóm số biểu thị các số đo sau:
Số trên vạch ngang: chiều cao cơ thể.
Số dưới vạch ngang: 02 số đầu: vòng ngực.
02 số cuối: vòng bụng.
Kích thước cm.
Kí hiệu cỡ số | Chiều cao | Vòng ngực | Vòng bụng | Vòng mông |
152 76-66 | 152(150-155) | 76(74-77) | 66(64-67) | 82(80-85) |
158 78-66 | 158(156-161) | 78(76-79) | 66(64-67) | 84(82-85) |
158 82-70 | 158(156-161) | 82(80-83) | 70(68-71) | 86(84-87) |
158 84-76 | 152(156-161) | 84(82-85) | 76(71-77) | 88(86-89) |
164 84-70 | 164(162-167) | 84(82-85) | 70(68-71) | 86(84-87) |
164 86-74 | 164(162-167) | 86(84-87) | 74(72-75) | 88(86-89) |
164 88-78 | 164(162-167) | 88(86-89) | 78(76-79) | 90(88-91) |
170 84-72 | 170(168-173) | 84(82-85) | 72(70-73) | 88(86-89) |
170 88-76 | 170(168-173) | 88(86-89) | 76(74-77) | 90(88-91) |
170 90-80 | 170(168-173) | 90(88-91) | 80(78-81) | 92(90-93) |
176 92-82 | 176(174-179) | 92(90-93) | 82(80-83) | 94(92-95) |
176 94-84 | 176(174-179) | 94(92-95) | 84(82-85) | 96(94-97) |
Số trên vạch ngang: chiều cao cơ thể.
Số dưới vạch ngang: 02 số đầu: vòng ngực.
02 số cuối: vòng bụng.
Phụ lục 4 : Thông số kích thước để thiết kế quần áo nam trưởng thành.
Khổ vải 0m90 = 2 ( dài áo + lai + đường may) + 1 dài tay + đường may.
Khổ vải 1m20 = 2 ( dài áo + lai + đường may) tay ngắn.
Khổ vải 1m40 đến 1m60 = 1dài áo + lai + 1 dài tay + đường may.
V. TÍNH TOÁN DỰNG HÌNH CÁC CHI TIẾT ÁO SƠ MI NAM
1. Ni mẫu
Dài áo = 72cm à 73cm.
Ngang vai = 44 à 46cm.
Vòng cổ = 38 à 40cm.
Dài tay : Tay ngắn = 25 à 27cm.
Tay dài = 58 à 60cm.
Cửa tay = 22 à 24cm.
Vòng ngực = 84 à 88cm.
Vòng mông = 88 à 90cm.
2. Thiết kế thân trước (Hình 2.4.1)
2.1. Định khung
Xếp hai biên vải trùng nhau bề trái ra ngoài, từ biên đo vào từ 4cm làm đinh áo. Từ đường đinh đo vào 1,5cm làm đường gài nút. Từ đầu khúc vải đo vào 1cm đường may. Lai áo nằm bên tay trái, cổ áo nằm bên tay phải.
Dài áo = Số đo - 3 à 4cm (chồm vai).
Sa vạt = 2cm.
Lai áo = 1,5cm à 2cm.
2.2. Vẽ vòng cổ
Vào cổ = 1/6 cổ - 1cm.
Hạ cổ = 1/6 cổ + 1cm.
Vẽ cong vòng cổ như hình vẽ.
2.3. Vẽ vai con (sườn vai)
Ngang vai =1/2 vai - 1cm.
Hạ vai = 1/10vai + 1 cm à 1,5cm hoặc 5à 6cm.
Nối đường vai con.
2.4. Vẽ vòng nách trước
Hạ nách = 1/4 ngực + 0 à 3cm.
Ngang ngực = 1/4ngực + 4 à 6cm.
Vào nách = 1,5cm.
Vẽ cong vòng nách như hình vẽ.
2.5. Vẽ sườn áo thân trước
Ngang mông = ngang ngực + 1cm.
Giảm eo = 0,5cmà1cm.
Giảm lai = 1cm.
Vẽ sườn áo, lai áo (gấu áo).
3. Thiết kế thân sau (hình 2.4.2)
3.1. Định khung
Từ biên đo vào bằng ngang mông thân trước cộng 1cm đường may, xếp đôi vải bề trái ra ngoài, đường xếp đôi hướng về phía người cắt, từ đầu khúc vải đo vào 1cm đường may. Lai áo nằm bên tay trái, cổ áo nằm bên tay phải.
Dài áo = số đo + 3 à 4cm CV.
Lai áo (gấu áo) = 2cm.
3.2. Vẽ vòng cổ
Hạ cổ = chồm vai + 1cm.
Vào cổ = 1/6 C + 1cm.
Vẽ cong vòng cổ như hình vẽ.
3.3. Vẽ vai
Ngang vai = 1/2Vai + 1 à 1,5cm.
Hạ vai = 4cm.
Nối đường vai con
3.4. Vẽ vòng nách sau
Hạ nách = hạ nách trước + 2 lần CV.
Ngang ngực = ngang ngực thân trước.
Vào nách = 1cm
Vẽ cong vòng nách như hình vẽ.
3.5. Vẽ sườn áo thân sau
Ngang mông = ngang mông thân trước + 1cm.
Giảm eo = 0,5cmà1cm.
Giảm lai = 1cm.
Vẽ sườn áo, lai áo (gấu áo).
4.1. Định khung
Từ biên đo vào 1/4 vòng ngực + (0 à 3cm) + 1cm đường may, xếp đôi vải bề trái ra ngoài, đường xếp hướng về phía người cắt. Cửa tay nằm bên tay trái, nách tay nằm bên tay phải người đứng cắt.
Dài tay = SĐ - dài ( manchette).
Hạ nách tay = 1/10 ngực + 2 à 3cm.
Ngang nách tay = 1/4 ngực + 0 à3cm (hoặc = hạ nách thân trước).
Ngang cửa tay = 1/2 Số đo + 2 à 3cm.
Giảm cửa tay = 0,5cm.
4.2. Trụ lớn, trụ nhỏ, bát tay, túi áo, bâu áo
(Đã học ở mô đun thiết kế trang phục I)
5. Thiết kế đô áo (cầu vai) (hình 2.6)
Đặt thân sau lên vải, lấy dấu vòng cổ, đường sườn vai, vòng nách vẽ đô áo.
Cao đô = 1/4 Vai + 2 à 3cm.
Giảm đô : Đô liền giảm trên đô 0,5cm
Đô rời giảm trên thân 0,5cm
6. Lai áo ( gấu áo ) vạt tròn (hình 2.7)
- áo được may vạt tròn, dài áo cộng thêm 2 đến 4cm.
- Giảm cong sườn từ 3cm đến 10cm đánh cong tùy ý.
VI . GIA (CHỪA) ĐƯỜNG MAY VÀ CẮT CÁC CHI TIẾT
1.Cách gia(chừa)đường may
- Vòng cổ, vòng nách áo, tay áo gia 0,7cm đường may
- Sườn áo, vai áo, sườn tay 1cm đường may
2. Cắt các chi tiết
1 cặp thân trước
1 thân sau
1 hoặc 1 cặp đô
1 cặp tay áo
1 túi hoặc 1 cặp túi
2 cặp bát tay + keo
1 cặp trụ tay + keo
1 cặp lá cổ + keo
1 cặp chân cổ + keo
3. Quy trình may cụm chi tiết sản phẩm áo sơ mi nam
- May bâu áo
- May bát tay
- May trụ tay
- May đô vào thân sau
- May túi vào thân trước
- May lộn sườn vai
- May lá bâu vào thân áo
- May tay vào thân
- May sườn áo, sườn tay
- May bát tay vào tay áo
- May lai áo
- Làm khuy kết nút
- Ủi hoàn chỉnh
VII. KIỂM TRA SAI HỎNG DO VẼ VÀ CẮT, CÁCH CHỈNH SỬA
Tên chi tiết | Các sai hỏng do vẽ | Cách chỉnh sửa | Các sai hỏng do cắt | Cách chỉnh sửa |
Thân áo | - Không cộng cử động. - Không chừa đường may - Tính toán sai. - Chi tiết bị lệch sọc - Vẽ bị sai canh sợi - Vẽ vòng cong cổ và vòng nách quá sâu, quá cạn, không tròn. - Vẽ bị sai canh sợi của đô áo (cầu vai) | - Cộng thêm phần cử động - Chừa đường may. - Tính toán chính xác. - Vẽ đối sọc. - Xác định đúng chiều canh sợi - Điều chỉnh đúng tiêu chuẩn kỹ thuật - Vẽ đúng canh sợi của đô áo (cầu vai). | - Cắt phạm vào chi tiết ở các vị trí: Vòng cổ, vòng nách. - Bấm phạm vào chi tiết. - Cắt ngược chiều hoa văn, sọc. - Cắt sai canh sợi | - Cắt lại chi tiết khác - Cắt lại chi tiết khác - Thay chi tiết cùng chiều. - Thay chi tiết đúng canh sợi. |
Tay áo | - Không cộng cử động. - Không chừa đường may - Tính toán sai. - Vẽ cả hai đường cong nách đều là nách trước hoặc là nách sau. - Chi tiết ngược chiều hoa văn - Vẽ sai canh sợi | - Cộng thêm phần cử động - Chừa đường may. - Tính toán chính xác. - Vẽ lại chính xác. - Vẽ đúng chiều hoa văn. - Xác định đúng chiều canh sợi | - Bấm phạm vào chi tiết. - Xẻ đường trụ tay ở thân trước hoặc xẻ đường trụ tay trên cả hai thân - Cắt hai chi tiết không đối nhau. - Cắt ngược chiều hoa văn - Cắt sai canh sợi | - Thay lại chi tiết khác - Thay chi tiết khác - Cắt một chi tiết đối nhau với chi tiết còn lại - Thay chi tiết cùng chiều. - Thay chi tiết đúng canh sợi. |
Túi ,đô | - Vẽ sai canh sợi - Không chừa đường may - Tính toán sai. | - Chừa đường may. - Tính toán chính xác. - Xác định đúng chiều canh sợi | ||
Cổ áo | - Vẽ sai canh sợi - Tính toán sai | - Xác định đúng chiều canh sợi - Tính toán chính xác. | - Cắt sai canh sợi | - Thay chi tiết đúng canh sợi. |
Xem Tài Liệu
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Trả lờiXóaĐọc xong bài này muốn may ao so mi nam thoi trang han quoc !!!!!!!!!!!!!!!!!!
Trả lờiXóa